TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

Bài dự thi 20/11: Muốn trưởng thành phải có lòng biết ơn

Bài dự thi 20/11: Muốn trưởng thành phải có lòng biết ơn Du học, đồng nghĩa với việc sẽ khám phá những điều thú vị ở một vùng đất mới, được đi xa, được biết thêm nhiều kiến thức để mở rộng tầm mắt.

Muốn trưởng thành cần có lòng biết ơn

Đêm,

Một nơi xa nhà:

Nhắm mắt. Vẫn nghe thấy tiếng ồn áo huyên náo của tập âm phố phá. Vẫn thấy tắc đường, kẹt xe. Vân thấy bon chen vội vã. Vẫn thấy xung quanh tứng lớp bụi nhứ bám mờ những khuôn mặt xa lạ. Một đứa là tôi vẫn đang tiếp tục học tập tại ngôi nhà IECD, tiếp tục hoàn thành giấc mơ du học.

Du học, đồng nghĩa với việc sẽ khám phá những điều thú vị ở một vùng đất mới, được đi xa, được biết thêm nhiều kiến thức để mở rộng tầm mắt. Du học đồng nghĩa với việc được tăng giá trị bằng cấp , được bứt phá con đường học thuật, được mở rộn tầm nhìn thế giới, khám phá thêm nhiều nền văn hóa mới và kết bạn vòng quanh các nước 5 châu.

Du học giúp tôi hiểu hơn chính mình.

4 tháng ở ngôi nhà IECD. Nhìn cách các thầy cô làm việc mới thấy các thầy cô tâm huyết với học viên của mình như thế nào. Chúng tôi được đối xử như những "đứa con” chứ không phải những "khách hàng” hay "con cái của khách hàng”. Trong giờ dạy, không có khái niệm lên facebook, không nghe gọi điện thoại trong giờ học và không bao giờ được đến muốn, dù thời tiết có như thế nào. Không được tự ý ra ngoài nếu như không thông báo. Mà nếu có ra ngoài cũng chỉ là đi phô tô sách, tài liệu để phục vụ cho bài học. Những việc đó phải chuẩn bị trước khi giờ học bắt đầu, nếu có nhầm lẫn hay thay đổi thì bao giờ cũng cần xin lỗi. Sau khi về là sự gấp gáp vì đã đi vội vã. Họ không giám phí phạm một giầy phút nào của học viên. Trong thời gian 3 tiếng học tập trên lớp của học viên thì giáo viên cũng không một tích tắc nào ngồi không. Họ cũng làm bài tập, làm bài kiểm tra như những học viên của mình để rồi sau đó đối chiếu chứ không phải mang đang án đã in sẵn ra để chấm bài.

Trong quá trình học tập các thầy cô luôn động viên, khích lệ tinh thần cho chúng tôi. Đôi khi người nhận thấy áo lực nhưng đa số biến thành động lực để thể hiện lòng biết ơn. Ở ngôi nhà chúng IECD, tôi được động viên rất nhiều và tôi biết những lời động viên đó để tôi cố gắng nhiều hơn. 4 tháng học tập với những khó khăn có lúc muốn bỏ cuộc. Tôi nhận thấy các thầy cô dạy dỗ chúng tôi tâm huyết, nghiêm khắc và hết lòng. Cốt chỉ mong chúng tôi có một hành trang vững chắc để học tập, mưu sinh nơi xứ người. Thầy cô không sợ sự thiệt thòi về bản thân mà chỉ sợ chúng tôi phụ sự động viên mà thầy cô đã cho đi.

Và nếu không được sống trong mái nhà IECD, có lẽ tôi sẽ không bao giờ cảm nhận được những tình cảm gia đình chung mọi người dành cho nhau nhiều đến thế. Cảm thấy ở nơi đây, việc sống sao cho có ích cũng cần phải học. Những buổi ngoại khóa vui vẻ, những chuyến từ thiện ấm áp tình thương. Khi có bạn đau ốm, các thấy cô đến kí túc hỏi han, chăm sóc cho chúng tôi. Hay những buổi liên hoan trò chuyện động viên để chúng tôi vơi bớt đi nỗi nhớ nhà.

"Rồi sẽ có những giai đoạn như thế, chúng tôi sẽ sống xa nhà, chán ngán cảnh lặng lẽ một mình. Lủi thủi nấu nướng, dọn dẹp một mình. Nhịp sống công nghiệp bao trùm. Cơm hộp, cà phê đóng chai, những cuộc gặp khó khăn, những cuộc điện thoại thưa dần. Nhưng sẽ không có gì trên đời cảm thấy hạnh phúc hơn là theo đuổi đam mê và cố gắng hết mình. Mong các em ra biển lớn, cố gắng để người khác nhớ tới mình là một nguời Việt Nam…

Cảm ơn một đoạn đời chúng tôi được sống dưới mái nhà IECD. Cảm ơn thầy cô về tất cả, nói bao giờ cho hết những lời tri ân. Nhân ngày hiến chương các nhà giáo, xin chúc các thầy cô IECD và những người theo nghiệp trồng người chân chính, một sức khỏe tốt, một đời sống an bình để vững trèo lái con đò tri thức nhân gian.

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien