TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

Những điều cần biết về việc làm thêm cho du học sinh tại Đức

Những điều cần biết về việc làm thêm cho du học sinh tại Đức Du học sinh Đức ngoài việc được hưởng chính sách ưu việt miễn học phí, được trợ cấp ăn, ở từ 450 - 850Euro/tháng và đi làm thêm để gửi tiền về cho gia đình.
Du học sinh Đức ngoài việc được hưởng chính sách ưu việt miễn học phí, được trợ cấp ăn, ở từ 450 - 850Euro/tháng và đi làm thêm để gửi tiền về cho gia đình.

Khi các bạn sinh viên Việt Nam có visa sang Đức Du học, ngoài việc được hưởng chính sách ưu việt miễn học phí tại hầu hết các trường Đại học của Cộng hòa Liên bang Đức, các bạn còn được trợ cấp từ 450 – 850 Euro/tháng để chi cho việc thuê nhà và ăn, đi lại. Ngoài ra các bạn còn có khả năng đi làm thêm để tự trang trải mọi chi phí sinh hoạt hoặc gửi về nhà cho bố mẹ. Thực tế đã có rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam có những thành tích học tập xuất sắc, đồng thời vẫn thu xếp làm thêm vào các kỳ nghỉ cuối tuần, giữa học kỳ, nghỉ đông, nghỉ hè, vv… và tự lo được mọi chi phí sinh hoạt và có tiền gửi về nhà cho gia đình

Nhà nước Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào các kỳ nghỉ với mức bình quân là 400 Euro/tháng. Các doanh nghiệp Nhà nước cũng như tư nhân rất thích thuê sinh viên làm các công việc đơn giản vì họ sẽ phải trả tiền công ít hơn và không phải mua bảo hiểm cho sinh viên (vì sinh viên đã bắt buộc phải mua bảo hiểm khi đi học).

Học sinh sang Đức du học nghề có thể xin việc làm thêm sau khi ổn định việc học, ăn, ở. Khi tiếng Đức các bạn có thể làm thêm tại nhà hàng, khách sạn, bếp, siêu thị . . . với các bạn giỏi hơn, các bạn có thể làm các công việc đòi hỏi trình độ cao hơn như: phiên dịch, trợ giảng ở nhà trường, trợ giúp các dự án, xử lý thông tin, chăm sóc trang Web, vv.. Với những công việc này các bạn có thể nhận được thu nhập cao hơn: khoảng từ 10 – 12 Euro/h.

viec lam them o Duc

Nhà nước Đức quy định mức sinh hoạt phí cho sinh viên là 659 Euro/tháng. Nhưng sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng chỉ tiêu ở mức 400 – 500 Euro/tháng. Vì vậy với những thu nhập từ công việc làm thêm này các bạn có thể hoàn toàn tự lo các khoản sinh hoạt phí mà không cần xin trợ cấp từ người thân hoặc với các bạn du học nghề được trợ cấp ăn, ở rồi thì toàn bộ khoản tiền này có thể gửi về cho bố mẹ hoặc đi du lịch, thưởng lãm những danh lam thắng cảnh đẹp nhất của toàn Châu Âu trong những năm tháng đẹp nhất của đời mình. Để tìm được một công việc làm thêm tại Đức, cách thông dụng nhất của các du học sinh là tự tìm việc qua người quen và tìm thông tin trên mạng.

Phương Mai (Berlin) chia sẻ: "Công việc bán mỹ phẩm hiện tại của mình là "hưởng” lại từ bạn trai mình. Còn việc làm bồi bàn tại Burgerking của mình thì đã "nhượng” lại cho một cô bạn gái. Bọn mình trước khi nghỉ làm ở đâu cũng thường dò hỏi bạn bè xem có ai muốn thế chỗ không, cho đỡ phí việc”.

Lâm (sinh viên ĐH Bonn) lại đang có một công việc rất đặc biệt: "Mình đang dạy tiếng Việt cho 1 cậu bé gốc Việt, bố mẹ bé đều là người Việt và rất muốn con mình có thể nói sõi tiếng mẹ đẻ. Việc dạy học cho bé không quá khó, nhưng mình phải có một sự kiên nhẫn cực kì, vì học tiếng Việt đối với bé, cũng như mình học tiếng Đức vậy, đều là học tiếng nước ngoài.

Thời gian đầu mình chỉ muốn từ bỏ, nhưng dần dần, mình cũng quen với công việc hơn, mình cũng cảm thấy quý bé và cô chú chủ hơn. Bây giờ đó đã trở thành một ngôi nhà khác của mình ở Đức, như là có một bố mẹ và một cậu em trai khác vậy”.

Công việc làm thêm tại Đức không có quá nhiều áp lực, có lẽ bởi vì phong cách làm việc của người dân tại đất nước này. Họ có những quy tắc bắt buộc phải tuân theo, nhưng lại không quá gò bó, người dân ở đây lại thân thiện và rất có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Trường Sơn (Munich) nhận xét: "Đi làm mang lại cho mình một vốn hiểu biết kha khá, trang bị cho mình những kinh nghiệm khá thú vị, như thuế thu nhập, cách thích nghi trong những môi trường làm việc khác nhau, học được tác phong làm việc của họ, trách nhiệm với những việc mình làm. Chỗ mình làm thường mỗi cá nhân đều phải chịu trách nhiệm rất rõ ràng, ngoài ra cũng trang bị được một chút hiểu biết về cách bố trí và hoạt động của các doanh nghiệp bên này, khá mới lạ và thú vị”.

Việc đi làm thêm của các sinh viên Việt Nam, bên cạnh kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống du học vốn đã đắt đỏ, còn là cơ hội giúp các bạn tự lập, học hỏi thêm kiến thức trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang chia sẻ "Có điều kiện tài chính mình vẫn đi làm thêm vì nó cho mình cơ hội học hỏi về ngành nghề của mình. Nếu ở Việt Nam thì chắc chắn mình sẽ không đi làm việc này. Lắm khi mình cũng tủi thân khi giữa mùa đông lạnh lẽo phải đi làm, trong khi các bạn khác thì được ở nhà nghỉ ngơi, nhưng cảm giác đó cũng qua nhanh. Đi du học chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn phải vượt qua, nhưng mình cũng đã học được rất nhiều thứ. Mình đã lớn lên nhiều, không còn là cô bé nhõng nhẽo ba mẹ ở nhà nữa”.

Trường Sơn cũng nói thêm: "Mình chưa nhắc đến lợi ích của thu nhập khi đi làm thêm, vì mình có học bổng nên tiền lương không phải yếu tố chính khi mình quyết định đi làm. Đối những bạn khác, họ đi làm để có thể tự sống bên này và giảm dần gánh nặng cho bố mẹ ở nhà, tăng khả năng tự lập và biết quí trọng đồng tiền hơn. Mình thấy sinh viên Đức rất chăm chỉ. Mình chưa gặp ai chỉ biết chơi bời phá phách cả”.

Tìm việc làm thêm ở đâu?


Tìm thông tin việc làm có thể qua các website việc làm như www.make-it-in-germany.vn hay www.your.bosch-career.com... Ngoài ra cũng có những group của các du học sinh đăng tải và chia sẻ rất nhiều việc làm hấp dẫn.

Tin mới hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien