TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

Cẩm nang xin việc làm thêm tại Úc cho du học sinh

Cẩm nang xin việc làm thêm tại Úc cho du học sinh Cẩm nang xin việc làm thêm tại Úc cho du học sinh bạn chỉ cần nhớ 5 điều sau và đọc kỹ bài này sẽ tìm được việc làm nhanh nhất
Có 5 điều sinh viên cần biết khi làm thêm tại Úc.

1. Sự khác nhau giữa
 casual job part-time job: 

Casual-job  là những công việc như:chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ.
Part-time job: là công việc cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

2. Một vài địa chỉ để làm thêm:

Bên cạnh các quán ăn châu Á, du học sinh có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hay quán bar, café xin làm bartender (pha chế).
Đối với những bạn không thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài cũng chọn làm ở chợ Việt Nam để kiếm thêm.

3. Công việc làm thêm mơ ước:

Những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị "bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

4.Cần có giấy phép làm việc hợp pháp:
Du học sinh chỉ được làm thêm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Các bạn du học sinh muốn đi làm thêm cần phải xin giấy phép làm thêm (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number).
Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm thêm, như những công dân Úc khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm thêm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

5. Việc nói tiếng anh vô cùng quan trọng: 

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt có thể sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm được việc làm thêm gơn, đặc biệt là cho những việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất vài tháng mới tìm được việc đầu tiên.
Hiểu tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời.Thường thì lương của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).
Những quy định hết sức linh hoạt về việc làm thêm trong thời gian học tại Úc, các du học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn những công việc phù hợp với mục đích của mình.

NHỮNG VIỆC LÀM THÊM

1. Công việc mang đến thu nhập.
Có nhiều công việc mang đến nguồn thu nhập cho du học sinh tại Úc. Bạn có thể lựa chọn công việc dựa trên ngành nghề, tính chất công việc, sở thích và khả năng của bản thân.
Một số công việc được trả lương dành cho sinh viên là bán hàng, nhà hàng (phục vụ trong các quán ăn của người Việt, cửa hàng fastfood, nhà hàng, khách sạn), giáo dục (làm trợ giảng tại trường học, quản thư trong thư viện trường, gia sư riêng), nông nghiệp (làm nông trại, thu hoạch trái cây).

Chú ý là khi tìm việc làm có lương là bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa làm thời vụ  và làm bán thời gian .Việc làm thời vụ chỉ là những công việc kéo dài trong một thời gian nhất định, chỉ trả lương theo giờ và trả bằng tiền mặt chứ không cung cấp quyền lợi được hưởng bảo hiểm lao động hay lương hưu. Việc bán thời gian là những công việc đích thực, đảm bảo các quyền lợi cho bạn.

Tại Úc, lĩnh vực có rất nhiều việc làm nhiều nhất dành cho sinh viên là lĩnh vực "khách sạn”. Những công việc thông thường nhất trong lĩnh vực này là: Nhân viên bồi bàn, pha chế rượu, đầu bếp, phụ bếp và dọn dẹp… Khi đang sở hữu thị thực du học hoặc thị thực du lịch, các sinh viên quốc tế và khách du lịch hoàn toàn có thể nộp đơn xin làm các công việc vừa kể trên.

Đi quanh thành phố và nộp hồ sơ là cách tốt nhất giúp bạn kiếm được công việc. Bạn nên vào hẳn các nhà hàng, quán bar và hỏi trực tiếp người quản lý. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn cần ghi rõ vị trí công việc cụ thể phù hợp nhất với bạn.

Riêng xin việc trong lĩnh vực này, nếu bạn tạo ấn tượng tốt, người sử dụng lao động có thể tạo cho bạn cơ hội thử việc nhưng thường không trả lương để bạn thể hiện các kỹ năng và tinh thần chuẩn bị làm việc. Nếu bạn vượt qua kỳ kiểm tra thử việc, bạn sẽ có cơ hội chinh phục công việc đầu tiên trên đất Úc!

Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của mình, bạn có thể bắt đầu với vị trí chạy bàn (cụ thể là sắp xếp bàn ăn, dọn bàn, bưng bê đồ uống và đồ ăn) hoặc làm bồi bàn. Nếu tiếng Anh của bạn khá hơn, bạn có thể tìm được các công việc tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu làm việc trong các quán bar và nhà hàng phục vụ rượu bạn cần có chứng chỉ RSA (chứng minh trách nhiệm của bạn trong công việc liên quan đến rượu). Muốn có chứng chỉ này, bạn cần học một khóa học ½ ngày.

Công việc này mang lại cho bạn mức lương trung bình giao động khoảng giữa mốc 15 đến 20 đô Úc/giờ chưa kể tiền bồi dưỡng.

2. Công việc thực tập.
 Những bạn có nhu cầu tìm hiểu, trau dồi các kiến thức chuyên ngành và cọ xát thực tế có thể cân nhắc những công việc thực tập tại Úc. Thực tập có thể được trả lương hoặc không tùy vào từng công ty tuyển dụng. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập thông qua các chương trình mà trường học giới thiệu.

Có nhiều công ty tuyển dụng và sắp xếp thực tập có thể giới thiệu công việc cho bạn kèm theo mức phí là $1,500.

3. Công việc tình nguyện.
Công việc tình nguyện hợp với những du học sinh muốn mở rộng mối quan hệ thông qua các hoạt động có ích cho xã hội và muốn tăng thêm thành tích hoạt động ngoại khóa cho cá nhân.
Có rất nhiểu tổ chức phi chính phủ tại Úc tuyển tình nguyện viên theo từng thời kì. Tuy là tình nguyện, nhưng những công việc này cũng có yêu cầu nhất định đối với mỗi cá nhân tham gia về khả năng, thời gian, kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể tham khảo các công việc tình nguyện tại Australia qua www.govolunteer.com.au

Các công việc thông thường khác.

Ở Úc, ngoài các công việc liên quan đến ngành khách sạn còn có nhiều công việc "làm thuê” khác nhau – công việc tạm thời thu nhập tính theo giờ.
Ví dụ, làm nhân viên quảng cáo, trợ lý cửa hàng, họa sĩ, người làm vườn, trông chó cảnh… những công việc này thực sự là những công việc hoàn hảo có thể kiếm được tiền mà không cần cam kết công việc toàn thời gian. Nhưng nếu bạn chưa thông thạo tiếng Anh và tình trạng thị thực chưa ổn thì không nên làm các công việc này.

CÁC WEBSITE VIỆC LÀM THÊM:
Bạn hoàn toàn có thể tìm các công việc trong ngành khách sạn và các công việc thông thường khác trên mạng. Nhưng bạn cần kiên trì: Càng nộp hồ sơ nhiều và nhanh chóng, bạn càng có nhiều cơ hội lớn tìm được việc.
Một trong những trang mạng tìm kiếm việc tốt nhất là trang www.gumtree.com.au, qua đây bạn sẽ có tầm hiểu biết nhiều hơn về tình hình các công việc thông thường tại Úc.
Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn các website giúp bạn tìm kiếm công việc làm thêm tại Úc:
 1. www.seek.com.au
 2. www.mycareer.com.au
 3. www.jobserve.com.au
 4. www.jobnet.com.au
 5. www.careerjet.com.au
 6. www.jobsjobsjobs.com.au
 7. www.salary.com
 8. www.jobsearch.gov.au
 9. www.careerone.com.au
 10. www.smartcasuals.com.au
 11. www.outbackpackers.com.au
 12. www.jobsearch.gov.au/harvesttrail
 13. www.workstay.com.au
 14. www.helpx.net
 15. www.wwoof.com.au
Chúc các bạn may mắn và tìm được công việc phù hợp!

Tin mới hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien