TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

  Đức  »  Kỹ năng sống  » 

du hoc duc vừa học vừa làm 2016

du hoc duc vừa học vừa làm 2016 Một trong những lý do tạo nên sự khác biệt hoàn toàn này, chính là do học sinh tại Đức không phải trả tiền học phí, kể cả du học sinh du hoc duc
Du hoc Duc vừa học vừa làm vẫn có thể làm giàu ?

Nền giáo dục của Đức từ lâu đã nổi tiếng trên khắp thế giới, và chỉ xếp sau Anh và Mỹ. Tuy nhiên có một thực tế là chi phí du hoc duc lại thấp hơn rất nhiều, thậm chí chỉ bằng 1/10 chi phí bỏ ra để có thể du học Anh và Mỹ. Điều đáng nói là, nếu bạn đã quyết định đi du hoc duc vừa học vừa làm, thì riêng lương làm thêm ngoài giờ học thôi cũng đã giúp bạn thừa trang trải chi phí, và vẫn có thể tiết kiệm tiền gửi về nhà.

Tuy nhiên, các bạn du học sinh vẫn phải trang trải các chi phí như: Tiền nhà ở, tiền ăn, các chi phí bảo hiểm và sinh hoạt khác… Do vậy, tìm kiếm việc làm thêm được các bạn du học sinh đặc biệt quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những chính sách lao động và kiếm việc làm đối với sinh viên du hoc duc vừa học vừa làm tại Đức nhé!

1.Với sinh viên đại học du hoc duc

Theo Luật Lao động và Luật Ngoại kiều Đức hiện hành, sinh viên Việt Nam muốn lao động hay làm thêm kiếm tiền phải được Sở Lao động địa phương cho phép và Sở Ngoại kiều đồng ý. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) đó phải được cấp trước khi bắt đầu lao động.

Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ :


Nếu đã là sinh viên chính thức tại một Trường Đại học tại Đức (ordentlicher Student, eingeschriebener Student), thì được miễn Giấy phép Lao động khi làm việc phụ trong 90 ngày hay 180 "nửa ngày” trong năm ("nửa ngày” được định nghĩa tối đa 4 tiếng đồng hồ một ngày). Không phân biệt ngày thường, ngày lễ, nghỉ hè v. v. Nhưng nếu làm việc hơn 20 tiếng một tuần, thì tuần đó được tính là 7 ngày làm việc.

Nếu làm việc trong Đại học thì thời gian đó không được tính vào khoản 90 ngày/180 nửa ngày nhưng phải được Sở Lao động và Sở Ngoại kiều địa phương đồng ý.

Thực tập: Nếu kỳ Thực tập được quy định trong chương trình học thì không cần Giấy phép Lao động và khoản 90 ngày/180 nửa ngày không bị ảnh hưởng, kể cả khi Thực tập sinh được trả lương. Nếu kỳ Thực tập không được quy định trong chương trình học thì hoặc cần Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó được tính vào khoản 90 ngày/180 nửa ngày.

2. Đối với sinh viên dự bị đại học du hoc duc


Sinh viên theo học Dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ được phép lao động trong kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ đông và cần có Giấy phép Lao động của Sở Lao động địa phương và sự đồng ý của Sở Ngoại kiều.

3. Đối với sinh viên học khóa tiếng Đức du hoc duc

Sinh viên du hoc duc theo học Khóa tiếng Đức không được được phép lao động.

4. Lương làm thêm tại Đức du hoc duc

Đức là quốc gia có chính sách hỗ trợ sinh viên gần như cao nhất thế giới. Nên tại Đức, các bạn có thể được phép đi làm thêm thoải mái mà không bị hạn chế, cấm cản như nhiều nước khác, miễn sao vẫn đảm bảo tốt cho việc học của mình.  du hoc duc

Tại Đức cho phép sinh viên được đi làm thêm vào các ngày cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ. Chưa kể việc làm thêm vào ngày bình thường và các kỳ nghỉ, chỉ riêng làm thêm vào 02 ngày cuối tuần(tức 10 ngày/ tháng = 120 ngày/năm) , mỗi ngày 08 tiếng, bạn đã có thể có thu nhập:

120 ngày / năm x 8h / ngày x 7 Euro / giờ = 6.720 Euro / năm. Vậy là sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt, mỗi năm bạn cũng tiết kiệm được ít nhất 720 Euro rồi.  du hoc duc

Và nếu bạn đi làm thêm vào các ngày thường, mỗi ngày chỉ cần làm 2 tiếng, bạn đã có thu nhập: 2 tiếng/ ngày x 7 Euro/ h = 14 Euro/ ngày x 20 ngày/ tháng = 280 Euro/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm.

Đây là chưa kể bạn đi làm thêm vào các dịp nghỉ dài ngày trong năm.  du hoc duc

Mức 7 Euro / ngày chỉ là mức lương tối thiểu tại Đức. Ngoài ra, những bạn giỏi tiếng Đức có thể có mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần như thế. du hoc duc

Như vậy, mỗi năm khi  du hoc duc, bạn vừa được học tập trong một nền giáo dục đẳng cấp thế giới, vừa có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền kha khá. Nếu bạn chăm chỉ làm thêm, mỗi năm ít nhất bạn tiết kiệm được 4000 Euro, tương đương với khoảng100 triệu đồng. Sau 04 năm du học tại Đức, bạn đã tiết kiệm được ít nhất 400 triệu đồng. Trừ đi toàn bộ chi phí ban đầu khoảng200 triệu, bạn vẫn lãi được200 triệu, đúng không nào.

Đây rõ ràng là một ưu thế vô cùng khác biệt với nhiều nước tiên tiến khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Úc, Mỹ… Vì ở những nước đó, du học sinh phải mất một khoản rất lớn cho vấn đề học phí, nên dù có cật lực đi làm thêm thì cũng không thể đủ trang trải, chưa nói đến tiết kiệm tiền như du hoc duc

Có thể thấy, Đức tuy là một đất nước thuộc khu vực Châu Âu với nền kinh tế và giáo dục phát triển toàn diện, nhưng đi du học ở Đức chi phí lại rẻ hơn rất nhiều so với hầu hết các nước khác ở cùng sự phát triển. Đặc biệt, với số vốn đầu tư ban đầu không quá lớn như Anh, Mỹ, Úc, Canada( Từ500 triệu – 01 tỷ), lại không yêu cầu chứng minh tài chính khắt khe, không đòi hỏi phải có chứng chỉIELTS tiếng Anh, đồng thời cơ hội định cư lại cao hơn hẳn so với các nước khác thì Đức xứng đáng là sự lựa chọn số 01 cho những tín đồ du học.

Một điểm thuận lợi nữa, là với mô hình du học nghề tại Đứcvừa được áp dụng thành công giữa Việt Nam và CHLB Đức, thì ngay cả các bạn học sinh chỉ mới tốt nghiệp cấp 3, không bắt buộc dự thi đại học và chưa có chứng chỉ tiếng Đức, cũng có thể đăng ký du họcĐức vừa học vừa làm năm2015 tại HALO. Điều này giúp cho ước mơ của nhiều bạn được đặt chân đến Đức du học và làm việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. du hoc duc

Xem thêm video:


du hoc duc giá rẻ, du hoc duc có nên không , du hoc duc có tốt không, chi phí du hoc ducdu hoc duc bao nhiêu tiền, trung tâm tư vấn du hoc ducdu hoc duc uy tín hà nội, du hoc duc học ngành gì, du học sinh du hoc ducdu hoc duc có làm thêm không, kinh nghiệm du hoc ducdu hoc duc gia re, du hoc duc co nen khong, chi phi du hoc ducdu hoc duc tu tuc , trung tam tu van du hoc ducdu hoc duc uy tin o ha noi, du hoc duc bao nhieu tien, hoc bong du hoc duc, lam ho so du hoc duc, xin visa du hoc duc, kinh nghiem du hoc ducdu hoc duc hoc nganh gi

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien