TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

  Canada  »  Kỹ năng sống  » 

DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TẠI CANADA, HIỂU VỀ CUỘC SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI SAO CHO ĐÚNG

DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TẠI CANADA, HIỂU VỀ CUỘC SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI SAO CHO ĐÚNG DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TẠI CANADA, HIỂU VỀ CUỘC SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI SAO CHO ĐÚNG

DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ TẠI CANADA, HIỂU VỀ CUỘC SỐNG Ở NƯỚC NGOÀI SAO CHO ĐÚNG

Du học Canada từ nhiều năm nay được xem như một sự đầu tư tốt cho tương lai của không ít người trẻ thông qua tiếp cận với môi trường kiến thức rộng lớn, công bằng và cởi mở, với kỹ năng sống, làm việc văn minh, đa dạng.
Xa hơn nữa, nhiều gia đình cũng kỳ vọng con cái được tiếp tục làm việc và định cư tại môi trường ấy sau khi học. Đó là mong muốn chính đáng, nhưng khả thi hay không lại phụ thuộc nhiều yếu tố. Trừ các sinh viên có học bổng, quyết định du học cần sự cân nhắc về mọi mặt với những thông tin chính xác.

Ta đi làm ở Tây và sự thực của "thiên đường”

Thông tin quảng cáo bị thổi phồng: Ở Việt Nam hiện nay quảng cáo du học lại là một "ma trận” nhiều màu sắc mà các phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên cần tỉnh táo xem xét. Ví dụ, các công ty tổ chức du học, các hội thảo quảng cáo Canada như một "thiên đường học tập và định cư hấp dẫn nhất thế giới”. Với du học sinh tiềm năng, Canada được quảng cáo như một quốc gia đang khát nguồn nhân lực (chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu), và khả năng xin định cư sau khi học là dễ dàng. Với những Việt kiều đã và đang sống, làm việc nhiều năm tại Canada chắc chắn rằng những thông tin quảng cáo này là phóng đại, hoặc nó có thực cách đây nhiều năm trở về trước.

…và thực tế là: Hiện tại, Canada vẫn đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp chung của quốc gia là 6.7% (theo báo cáo của tổ chức OECD năm 2014) và người trẻ là khoảng 13% trong số những người trong độ tuổi lao động 15-65 tích cực tìm việc làm. Con số thực cao hơn nhiều nếu tính đến những người không muốn làm việc, nhận trợ cấp xã hội, sinh đẻ hay khuyết tật.

Sự cạnh tranh mạnh mẽ để trở thành "Công dân Canada”: Mới đây, Bộ di trú Canada khởi động một chương trình mới có tên là Express Entry (gia nhập nhanh) để các sinh viên nước ngoài chuẩn bị tốt nghiệp có thể nộp hồ sơ vào một tập hợp lớn (Express Entry Pool) trong đó các yếu tố về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, ngôn ngữ, kết quả học tập được đánh giá và cho điểm. Chỉ có những người điểm cao nhất, cùng với những người đã có đề nghị việc làm có hiệu lực, và những người được tiến cử mới nhận được thư mời nộp hồ sơ xin định cư.

Giáo dục trở thành một ngành kinh doanh có thể đóng góp thêm 10 tỷ dollar mỗi năm cho nền kinh tế Canada, thông qua việc thu hút sinh viên nước ngoài. Số sinh viên quốc tế tăng khoảng 11,5% mỗi năm và lên đến hơn 300.000 trong năm 2015. Một điều cần nói thêm, chính sách định cư của Canada thay đổi theo từng năm. Điều đó khiến du học sinh quốc tế phải có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi sang Canada du học. Tất cả vẽ nên một bức tranh không thực sự lạc quan như "thiên đường” được mô tả. Không khác gì Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới, ngành học dư thừa nhân lực nhiều nhất tại Canada là kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh.

Quyết định du học cần đến những cân nhắc về mọi mặt với những thông tin chính xác

Nếu các gia đình có nguồn tài chính dồi dào, và mục đích duy nhất của du học là kiến thức và kỹ năng, thì Canada vẫn luôn là một sự lựa chọn tốt. Nhưng một khi nguồn tài chính vừa phải, thêm vào đó là áp lực phải tìm việc và định cư bằng mọi giá, thì sinh viên và gia đình cần xác định trước thách thức khổng lồ, vạch ra lộ trình cụ thể, cố gắng thực hiện với nỗ lực gấp nhiều lần, và cần thêm nhiều sự may mắn. Cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi du học như một cuộc chạy đà, và khi học thực sự đã bắt đầu cuộc tăng tốc và nước rút.

Các chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên Việt Nam: Chỉ cần tốt nghiệp chương trình cao đẳng trở lên, bạn hoàn toàn có thể xin định cư mà không cần kinh nghiệm việc làm. Theo quy định từ bộ Quốc tịch và Di trú Canada, hiện nay có rất nhiều chương trình nhập cư được áp dụng tại nước này, bao gồm các chương trình của liên bang, tỉnh bang; các chương trình diện tay nghề, nhân đạo hay đầu tư kinh doanh…Đối với sinh viên quốc tế theo học tại Canada, có 4 chương trình nhập cư nổi bật không yêu cầu kinh nghiệm việc làm là Express Entry (chương trình của liên bang, bắt đầu áp dụng từ tháng 01 năm 2015) và 3 chương trình của tỉnh bang Ontario được liệt kê dưới đây. Theo đó, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin nhập cư được ngay sau khi tốt nghiệp chương trình học.

1.International Student with a job offer Stream: Là chương trình áp dụng cho sinh viên theo học tối thiểu 50% thời gian tại Ontario các chương trình Diploma (Cao đẳng), Bachelor (Đại học), Post Graduate (Sau đại học), Master (Thạc sĩ), PhD (Tiến sĩ). Sinh viên có thể nộp hồ sơ ngay khi có thư mời làm việc (job offer) mà không cần kinh nghiệm việc làm trước đó. Theo diện nhập cư này, sinh viên cũng không cần chứng minh tài chính và cung cấp IELTS.

2.Pilot International Masters Graduate Stream: Là chương trình chỉ dành cho sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại một trường đại học thuộc Ontario và có ít nhất một năm sống tại đây. Với chương trình này, sinh viên không cần có thư mời làm việc (job offer) nhưng cần cung cấp chứng chỉ IELTS General tối thiểu 7.0 và chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ xin nhập cư. Điểm lưu ý của chương trình này là sinh viên không được phép học thêm các chương trình học thuật nào khác, trừ khi có yêu cầu từ công việc.

3.International PhD Graduate Stream: Là chương trình chỉ dành cho sinh viên quốc tế theo học chương trình tiến sĩ tại Ontario. Sinh viên có thể nộp hồ sơ ngay trong thời gian học năm thứ ba nếu hai năm đầu tiên có kết quả học tập tốt. Khi nộp hồ sơ, sinh viên không cần cung cấp chứng chỉ IELTS, không cần chứng minh tài chính và không cần phải có thư mời làm việc (job offer).

Quy định mới của chính phủ Canada có lợi cho du học sinh quốc tế:

- Quy trình cấp xét visa được cải tiến nhanh gọn, rõ ràng hơn so với trước đây: Đặc biệt, năm 2015 sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp giấy phép làm việc (work permit) mà được cấp ngay khi nhận visa sinh viên.

- Kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng có thể nộp hồ sơ xin định cư: Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.

- Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm và chính sách hoàn trả 60% học phí: Chính quyền các bang công bố thông tin rõ ràng về nhu cầu lao động, mức lương tối thiểu cũng như các chính sách khuyến khích bổ sung cho sinh viên quốc tế tại tỉnh bang đó. Tại tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan có chính sách hoàn trả lại học phí lên tới 60% và miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên. Đặc biệt, hai tỉnh bang Ontario và British Columbia có chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ. Chương trình tại Ontario dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại tỉnh bang này. Chương trình tại British Comlumbia tương tự nhưng chỉ áp dụng với sinh viên theo học ngành khoa học tự nhiên (natural sciences), khoa học ứng dụng (applied sciences) và khoa học sức khỏe (health sciences).

Hiểu về cuộc sống ở nước ngoài sao cho đúng … và cái kết có hậu

Trước khi đặt chân sang Canada, du học sinh cần có kế hoạch hết sức rõ ràng trong việc hội nhập và tạo lập cuộc sống tại vùng đất mới. Trước hết các du học sinh phải xác định hết sức rõ ràng mục đích của các bạn muốn ra nước ngoài sống để làm gì?

- Nếu ra nước ngoài sống là vì bản thân mình là chính thì có một số điều cần lưu ý. Những khó khăn đó là: Rào cản ngôn ngữ, quan hệ bạn bè, văn hóa và lối sống, trình độ học thức. Các bạn phải tạo dựng lại từ đầu tất cả những điều này để hòa nhập cuộc sống mới. Tuy nhiên, mọi thứ không đến nỗi quá khó khăn như nhiều người tưởng. Bởi vì Canada có một hệ thống trợ giúp những người mới tới rất hiệu quả và miễn phí, nhưng không phải ai khi sang Canada đều biết tới hệ thống này. Các bạn được tham gia các khóa học để biết về ngoại ngữ, về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong công sở, quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà và cho thuê nhà, kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ, kỹ năng quản lý tài chính gia đình... đồng thời nếu các bạn chưa có việc làm thì có những đơn vị của Chính phủ họ sẽ giúp các bạn soạn thảo CV và tìm kiếm các doanh nghiệp cần những đối tượng như các bạn vào làm việc. Trong trường hợp xấu nhất, nếu các bạn có nhà ở do thu nhập quá thấp thì có thể xin chính phủ cấp nhà ở (miễn phi ) và thông thường các bạn kể cả không biết ngoại ngữ, không có trình độ bằng cấp gì thì có thể đi làm tại các hãng xưởng, có những công việc rất đơn giản cho lao động phổ thông nhưng với đồng lương đủ để có một cuộc sống khá thoải mái (nếu cả hai vợ chồng làm việc chăm chỉ lao động thủ công vẫn có thể mua nhà và mua ôtô được, con cái đi học tốt và có điều kiện). Đối với các bạn không muốn lao động thủ công (lao động chân tay trong các hãng xưởng) mà muốn làm việc tại các văn phòng thì phải cố gắng rất nhiều vì trình độ học vấn của người bản địa có nền tảng ban đầu cao hơn và ngôn ngữ, văn hóa, cách làm việc của họ mình còn phải học và hòa nhập mất thời gian không nhỏ.

Với những bạn ở Việt Nam đang có điều kiện sống và làm việc tốt, ngại thay đổi về văn hóa, môi trường, hoặc ngại phải làm lại từ đầu thì nên cân nhắc kỹ trước khi sang nước ngoài sống, không nên nghĩ cuộc sống ở nước ngoài là thiên đường mà không cần cố gắng cũng sống được một cách thoải mái, sung sướng. Canada chỉ có thể trợ cấp những người quá nghèo, không có khả năng làm việc, hoặc già cả, chứ không phải tất cả, ai cũng sẽ phải làm việc chăm chỉ và nỗ lực nếu muốn có một cuộc sống tốt đẹp.

- Nếu ra nước ngoài vì tương lai của con cái mình thì lại phải tìm hiểu xem các bạn kỳ vọng gì ở con cái của bạn và chúng phù hợp với lĩnh vực nào, môi trường nào. Hệ thống giáo dục tại Canada tương đối tốt và có nhiều ngành để lựa chọn. Điểm mà giáo dục ở đây hướng tới chính là muốn tạo ra những con người có khả năng sáng tạo và độc lập suy nghĩ, có kỹ năng sống phù hợp với thực tế, tôi nghĩ đó là ưu điểm lớn nhất và cần có để giáo dục con người.

Các phụ huynh thường bày tỏ lo lắng vì ai cũng có xu hướng muốn con mình đến những thành phố lớn hơn. Từ kinh nghiệm bản thân của nhiều du học sinh chia sẻ, có thể nhấn mạnh lợi thế của những bang nhỏ hơn: bên cạnh việc thuận lợi cho hồ sơ định cư, các tỉnh khác có học phí rẻ hơn rất nhiều và các trường đào tạo rất chất lượng.Ví dụ: để đi học một trường cao đẳng ở Toronto bạn phải trả khoảng $13,000/năm, học ĐH thì dao động từ $20,000-$30,000/năm + chi phí ăn ở rất cao (thẻ xe bus, tiền thuê nhà, đi chợ..). Ở Manitoba bạn học trường ĐH lớn nhất tiền học là $12,000/năm học dành cho sinh viên quốc tế + chi phí ăn ở rẻ hơn nhiều, du học sinh sẽ cảm thấy cuộc sống thoải mái hơn. Điểm cộng lớn nhất là chương trình hoàn phí tiền học của tỉnh này là 60%, nghĩa là sau khi tốt nghiệp nếu bạn ở lại đi làm thì tỉnh sẽ hoàn cho bạn 60% tiền học phí.


 

Du học và XKLĐ Canada - Trung tâm phát triển hợp tác giáo dục quốc tế IECD
Liên hệ ngay: SĐT Văn phòng 02462926943
Hoặc hotline 19006670

xin viec lam them tai canada , du hoc canada , xuat khau lao dong canada , thong tin ve viec dinh cu tai canada , vay von du hoc canada

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien