TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

  Úc  »  Kỹ năng sống  » 

Kinh nghiệm tìm chỗ ở khi đi du học Úc

Kinh nghiệm tìm chỗ ở khi đi du học Úc kinh nghiệm du học sinh úc, kinh nghiệm làm thêm ở úc, những vật dụng cần thiết khi đi du học úc, hanh trang du hoc uc, đi du học úc cần chuẩn bị những gì, đi du học úc cần điều kiện gì,
"Ngành giáo dục Úc muốn thu hút sinh viên quốc tế nên hầu hết các trường đều có trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế. Khi mới sang, tôi đến văn phòng hỗ trợ vì họ cung cấp đầy đủ thông tin về nhà trọ, việc làm. Đầu tiên, tôi tìm phòng trọ ở ghép gần trường, giá 350 AUD/tháng nhưng phải sắm toàn bộ vật dụng cần thiết. Nhưng ở chung với một số sinh viên các nước, giờ giấc sinh hoạt quá tự do tôi thấy hơi bất tiện. Sau vài tuần, qua một số sinh viên Việt Nam giới thiệu, tôi đến ở cùng gia đình người Việt, rất thoải mái, tiện nghi. Vì hơi xa trường nên tôi đi học bằng xe buýt, nhưng mua được vé tháng ưu đãi cho sinh viên bán ngay tại trường cũng tiện”, Quốc Hưng tâm sự.

Thường du học sinh Việt ít khi ở ký túc xá vì giá mắc: 200 – 300 AUD/tuần, mà chọn ở cùng nhà người bản xứ (homestay), giá 800 – 1.200 AUD/tháng tuỳ địa điểm. "Ở homestay có lợi nhiều cho giao tiếp tiếng Anh, làm quen với văn hoá, tập tục của người Úc, và nhất là rất an toàn”, Quốc Hưng cho hay.

Tại Úc, nhiều trường đã có những nhóm du học sinh Việt Nam được thành lập nhằm hướng dẫn cho người mới sang bắt nhịp với môi trường mới. Tuy nhiên, sau khi giải quyết được những bỡ ngỡ ban đầu, bản thân mỗi học viên phải chủ động trong mọi việc. Ngoài những giờ học trên lớp và tự nghiên cứu trong thư viện, trao đổi với bạn bè thì việc gặp gỡ, trao đổi thường xuyên với thầy cô giáo, nhất là những người hướng dẫn trực tiếp là rất quan trọng. "Thầy cô không chỉ hướng dẫn những kiến thức liên quan đến ngành học mà còn hỗ trợ, tư vấn cũng như định hướng cho học viên phát huy khả năng, tận dụng lợi thế sẵn có. Tôi quyết định ở thêm hơn một năm để hoàn thành bằng thạc sĩ thứ hai về quản trị kinh doanh chính là nhờ tư vấn của thầy hướng dẫn. Theo cảm nhận, các thầy cô tại Queensland rất có cảm tình với sinh viên Việt Nam”.

CÁC LOẠI HÌNH NHÀ Ở CHO DU HỌC SINH


1. Ở cùng người bản xứ (Homestay)


Ở cùng người bản xứ là khi bạn sống cùng một gia đình trong nhà họ. Điều này phổ biến với những sinh viên trẻ và những sinh viên theo học các khóa tiếng Anh ngắn hạn. Cũng có những căn phòng đơn hoặc đôi với mức phí khác nhau. Các bữa ăn thường được cung cấp, nhưng cũng có bữa ăn tự phục vụ rẻ hơn khi Ở cùng người bản xứ. Một lựa chọn khác là Ở nông trại (Farmstay), với các dịch vụ giống như ở nông thôn. Một số cơ sở đào tạo duy trì một danh sách đăng ký các gia đình tin cậy được chuẩn bị để cho du học sinh ở trọ trong năm học.

Bạn sẽ phải trả tiền thuê và tiền đặt cọc (thông thường tương đương với bốn tuần thuê nhà) để Ở cùng người bản xứ khi đến nơi nếu bạn chưa trả trước khi bạn khởi hành. Hãy bảo đảm bạn nhận được biên lai mỗi lần bạn trả tiền thuê nhà.

Vì bạn sẽ sống trong nhà của người khác, bạn sẽ có trách nhiệm dọn dẹp phần của mình, đặc biệt ở những khu vực dùng chung. Bạn nên hỏi ý kiến chủ nhà trước khi bạn lắp đặt bất cứ thiết bị gì, ví dụ như một chiếc vô tuyến, trong phòng bạn. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy trao đổi với chủ nhà và họ sẽ cố gắng giúp bạn. Nếu vẫn còn vấn đề nào đó, hãy liên hệ với cơ sở giáo dục của bạn để được trợ giúp.

Một ý kiến hay là trao đổi những vấn đề sau đây với gia đình chủ nhà của bạn khi bạn mới tới nơi. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn với họ, và tận hưởng tối đa trải nghiệm Ở cùng người bản xứ của bạn:

* Khi nào tôi nên trả tiền thuê nhà hoặc hóa đơn điện thoại?;
* Có những quy định nào về sử dụng bếp, sử dụng điện thoại/internet, giặt quần áo, đi ra ngoài và bạn bè đến chơi không?;
* Tôi nên dừng nhận điện thoại vào mấy giờ tối?;
* Tôi có thể quay về nhà muộn nhất là mấy giờ sau khi tan trường? (Đối với những học sinh trung học hoặc dưới 18); và
* Tôi phải thông báo trước bao lâu nếu tôi quyết định chuyển đi? Khi nào tôi có thể nhận lại tiền đặt cọc của mình?

Nếu bạn không có quan hệ tốt với gia đình người bản xứ ở cùng mình, hãy trao đổi với điều phối viên Ở cùng người bản xứ hoặc văn phòng dịch vụ sinh viên tại cơ sở đào tạo của bạn. Bạn sẽ không gặp rắc rối gì, và họ sẽ cố gắng giúp bạn tìm ra một giải pháp.

2. Các loại nhà trọ


Ở chung với gia đình người Úc: 110-270 đô-la Úc/tuần


Ở chung với gia đình người Úc (homestay) là cách tốt để những du học sinh trẻ tuổi hòa nhập vào cuộc sống ở Úc cũng như có được sự an toàn và giám sát của người lớn. Chi phí thuê nhà thường bao gồm các bữa ăn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể chọn hình thức ở chung với gia đình người Úc nhưng tự nấu ăn. Học sinh có thể ở phòng riêng hoặc chung phòng.

Các cơ sở giáo dục có danh sách những gia đình người Úc sẵn sàng cho du học sinh ở trọ trong thời gian học tập. Các cơ sở giáo dục đã tìm hiểu và đảm bảo những gia đình này có đủ tư cách và chỗ ở của họ có tiêu chuẩn phù hợp.

Nhà trọ và nhà khách : 80-135 đô-la Úc/tuần

Các nhà trọ thường do một số tổ chức điều hành như Youth Hostels Australia và Young Men's Christian Association (YMCA). Học sinh ở trọ dùng chung các tiện nghi nhà bếp và phòng tắm.

Thuê chung : 70-250 đô-la Úc/tuần
Thuê nhà ở : 100-400 đô-la Úc/tuần

Thuê chung nhà ngoài trường học là chọn lựa rất phổ biến đối với du học sinh. Bạn nên tìm kiếm các mẩu rao vặt trên bảng tin của trường hoặc báo địa phương. Học sinh có thể phải tự mua sắm đồ đạc trong nhà.

Khi thuê nhà, căn hộ chung cư hay phòng đơn, chủ nhà đòi hỏi người thuê nhà trả trước tiền thuê và đặt tiền thế chân (security bond) bằng 1 tháng tiền thuê nhà.

Ở nội trú : 10.000-20.000 đô-la Úc/năm

Nhiều trường trung học phổ thông tư có khu nội trú bao gồm các dịch vụ ăn ở và giặt giũ cho du học sinh.
Lưu ý: đây chỉ là chi phí nội trú, không bao gồm học phí.

Khu nhà trong trường đại học : 80-250 đô-la Úc/tuần


Hầu hết các trường đại học và một số cơ sở giáo dục dạy nghề cung cấp nhiều loại hình nhà trọ ở trong hoặc gần trường như khu chung cư đại học (apartment), khu ký túc xá cao đẳng (residential college) và khu nhà ở tập thể (halls of residence). Giá thuê cao hay thấp tùy thuộc vào loại nhà trọ.

Khu ký túc xá cao đẳng có giá thuê cao hơn một chút và cung cấp chỗ ở kèm theo các bữa ăn. Khu ký túc xá cao đẳng còn có những tiện nghi dành cho các sinh hoạt thể thao và xã hội, chỗ dạy kèm, thư viện và máy tính cho học sinh sử dụng.

Khu nhà ở tập thể nằm trong trường hoặc gần trường. Thông thường học sinh được cung cấp các bữa ăn và một số dịch vụ lau dọn. Học sinh cần nộp đơn đăng ký chỗ ở sớm vì nhu cầu chodạng nhà trọ này rất cao.

Tin mới hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien