TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

  Úc  »  Kỹ năng sống  » 

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Úc

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm ở Úc Kinh nghiệm tìm việc làm thêm tại Úc | kinh nghiem tim viec lam them tai Australia rất đơn giản và dễ dàng.
Dù bạn đã đạt đủ điều kiện du học Úc, nhưng để giúp đỡ bố mẹ bạn nên tìm việc làm thêm giúp trang trải cuộc sống và gửi về cho bố mẹ. Nhưng ở Úc qui định, du học sinh tại Úc chỉ được phép làm fulltime trong kỳ nghỉ. Một năm bên Úc chia làm 3 học kỳ thì bạn chỉ đi học 2 học kỳ còn 1 học kỳ đi làm thêm. Những ngày thường vừa học và làm thì làm 1 tuần 20 tiếng đồng hồ.

Đơn xin việc của bạn nên viết cẩn thận, rõ ràng thông tin liên hệ của bạn, tạo ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng là điều không thể thiếu. Các việc làm thêm ở Úc rất nhiều như:
 1. Việc làm thêm ở Úc thu ngân
 2. Việc làm thêm ở Úc bán hàng ở siêu thị
 3. Việc làm thêm ở Úc phụ bếp
 4. Việc làm thêm ở Úc phục vụ nhà hàng
 5. Việc làm thêm ở Úc phục vụ dọn phòng khách sạn,...
VIỆC LÀM THÊM Ở ÚC THU NHẬP CAO: Mùa hè thì các bạn sinh viên du học có các việc làm thêm ở Úc: như hái trái cây anh đào, nho, táo,... đây là công việc rất nặng nhọc vì bạn phải phơi mình dưới nắng gắt 37oC. Nhưng đây cũng là công việc có thu nhập cao nhất.

Cách tìm việc làm thêm khi du học ở Úc

Một nguồn thông tin quí báu mà du học sinh Việt Nam tại Úc có thể trông cậy là kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Ngoài ra cũng có một số nguồn khác như tra cứu việc làm ở trang web của trường định học, tìm kiếm ở trang web www.seek.com, hoặc đọc báo (nếu muốn làm việc cho người Việt thì đọc báo của cộng đồng người Việt, còn nếu muốn làm cho người Úc thì đọc báo tiếng Anh, các công việc thường đăng ở trang cuối).

Bên cạnh đó, trường nào cũng có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh tìm việc làm thêm. Khi cần, du học sinh có thể đến các nơi này để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra, các trang web của cộng đồng du học sinh cũng là một nguồn mách bảo việc làm đáng tin cậy.

Những điều đáng lưu ý làm thêm khi du học úc

Chính phủ Úc qui định mỗi sinh viên trong thời gian học chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần, riêng trong các kỳ nghỉ có thể làm toàn thời gian. Về thủ tục, sau khi đến Úc, để được làm thêm du học sinh phải xin visa làm việc.

Tuy nhiên Đỗ Thế Phong tiết lộ: "Nhiều du học sinh thường tranh thủ làm thêm ở chợ Queen Victoria. Buổi sáng, họ có thể làm 2-3 giờ, sau đó đi học, và trước khi về nhà họ lại làm thêm 2-3 giờ... Và vì công việc làm ở chợ, được trả tiền mặt nên Bộ Di trú không thể kiểm tra số giờ làm việc của du học sinh. Cho nên tôi chưa hề thấy ai có vấn đề rắc rối với Bộ Di trú về việc đi làm quá 20 giờ”.

Ngoài ra theo qui định, du học sinh tại Úc nhận lương qua ngân hàng với mã số thuế. Tuy nhiên, nhiều chủ sử dụng lao động và cả du học sinh đều ít khi ký hợp đồng mà dùng hình thức trả tiền mặt. Do đó, du học sinh sẽ gặp khó khăn vì nếu có tranh cãi về quyền lợi lao động thì khó khiếu nại với nhà chức trách. Hơn nữa ở Úc, nếu đã có tiền lệ vi phạm luật về thuế thì sự nghiệp trong lĩnh vực công hay trong những ngành nghề đòi hỏi tính liêm chính cao sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài những vấn đề như lương bổng, giờ giấc làm việc, điều kiện lao động, du học sinh Việt Nam tại Úc còn có một vấn đề tế nhị liên quan đến chủ Úc với chủ Việt. Hoàng Minh Trung - sinh viên Đại học Melbourne - có quá trình trải nghiệm qua những công việc bán hoa quả ở chợ cho chủ Úc, làm bồi bàn cho hiệu ăn Trung Quốc, rồi đến cửa hiệu pizza của người Ý và hiện là một quán ăn người Việt: "Các nhà hàng Việt Nam hay Trung Quốc thường trả từ 8,5-9 đô, cùng lắm là 10 đô. Lúc mới học việc chỉ được khoảng 8 đô, sau đó tiền công được tăng thêm chút ít. Trong khi đó, chủ Úc có thể trả tiền mặt từ 12-14 đô. Vì vậy, nếu làm cho chủ người Việt hay Trung Quốc suốt 12 giờ, sinh viên chỉ nhận được 100-120 đô Úc là cùng, trừ nhiều nơi thực khách có thể cho thêm tiền Reward (Tiền thưởng)”.

Đi làm thêm: trường học từ cuộc sống

 1. Lợi ích đầu tiên là kiếm thêm thu nhập nhất định.
 2. Cái lợi thứ hai là khả năng tiếp xúc với người bản xứ và cả người tứ xứ, từ đó hiểu được cách suy nghĩ của người nước khác. Tương tự, khả năng giao tiếp về ngôn ngữ, thực hành cũng được cải thiện.
 3. Có cơ hội ở lại Đức định cư lâu dài
Các hình thức giúp sinh viên có thể tìm việc làm thêm tại Úc
 1. Liên hệ với những văn phòng hướng nghiệp của cơ sở giáo dục hoặc trung tâm SV. Họ có thể có thông tin về các doanh nghiệp địa phương có tuyển dụng du học sinh.
 2. Các doanh nghiệp địa phương cũng đăng quảng cáo trên các bảng tin trường học và trong cửa hàng của họ. Hãy để ý tới những thông báo về vị trí còn trống này.
 3. Nhờ sự giúp đỡ của những người bạn, những anh chị đi trước, rất có thể họ sẽ biết về những doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân viên cho vị trí nào đó.
 4. Tham khảo các quảng cáo việc làm ở báo chí địa phương và trên các trang mạng như: www.seek.com.au, www.careerone.com.au và www.mycareer.com.
Nộp đơn xin việc:
 1. Lý lịch xin việc của bạn là để giới thiệu những kỹ năng của bạn cho nhà tuyển dụng.
 2. Lý lịch cần vạch ra tiểu sử làm việc của bạn, những kỹ năng và kinh nghiệm, và chi tiết việc bạn làm trong những công việc này.
 3. Có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị cho một CV tốt nhưng nhà tuyển dụng chỉ dành vài phút cho hồ sơ của bạn. Do vậy, bạn phải làm một bản lý lịch vượt trội:
Sắp xếp bản lý lịch của bạn theo thứ tự hợp lý: Đưa thông tin chi tiết cá nhân và thông tin liên hệ lên đầu tiên, sau đó là tiểu sử công việc, giáo dục và các kỹ năng. Nếu bạn nói một ngôn ngữ bên cạnh tiếng Anh, hãy cung cấp những chi tiết này.

Sử dụng tiêu đề cho mỗi phần để nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng tìm các thông tin họ cần.

Cung cấp chi tiết chỉ vừa đủ để bảo đảm với nhà tuyển dụng rằng bạn có những kỹ năng mà họ cần.

Phỏng vấn:Nếu bạn thành công trong việc hẹn phỏng vấn, hãy nhớ:
 1. Chuẩn bị sẵn sàng bằng cách đọc lại đơn xin việc của mình và bảo đảm bạn có thể trả lời cho tất cả những thông tin bạn đã đưa ra;
 2. Lắng nghe cẩn thận mỗi câu hỏi và trả lời cho phù hợp;
 3. Đề nghị họ một cách lịch sự để họ nhắc lại hoặc nói lại bất cứ câu hỏi nào bạn không hiểu, đặc biệt nếu tiếng Anh của bạn là ngôn ngữ thứ hai;
 4. Ăn mặc gọn gàng; và giữ bình tĩnh.
 5. Nếu bạn không thành công trong việc ứng tuyển, hãy nhớ hỏi nhà tuyển dụng cho ý kiến phản hồi để bạn có thể cải thiện cuộc phỏng vấn của bạn trong lần sau.
Lương bổng:
 1. Nhà tuyển dụng và người lao động không được phép thỏa thuận một mức chi trả thấp hơn thù lao tối thiểu hiện tại. Thù lao tối thiểu liên bang hiện tại (tính tới ngày 1 tháng Mười năm 2008) là 14,31 đô-la Úc mỗi giờ trước thuế.
 2. Đọc thêm thông tin về những mức thù lao tối thiểu tại Úc tại: www.fairwork.gov.au
Kết thúc công việc của bạn:
 1. Nếu bạn quyết định nghỉ việc, bạn phải cung cấp cho nhà tuyển dụng một thông báo phù hợp.
 2. Nếu nhà tuyển dụng của bạn kết thúc hợp đồng, họ phải làm điều đó vì một lý do hợp pháp. Bạn không thể bị sa thải do vắng mặt nhất thời vì bị ốm hay chấn thương.
 3. Khi bạn kết thúc công việc của mình, hãy bảo đảm rằng bạn đã được trả đúng số tiền cho tất cả công việc bạn đã thực hiện.
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien