TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

  Đức  »  Kỹ năng sống  » 

Mức lương làm thêm tại Đức?

Mức lương làm thêm tại Đức? Làm thêm tại Đức được bao nhiêu tiền để gửi về cho bố mẹ là câu hỏi mà du học sinh nghề nào cũng quan tâm. Để tư vấn miễn phí thêm đi Đức gọi 0936890955

Làm thêm tại các quán xá, nhà hàng

Việt Nam: 5-6 €/h (tiền bo thì tùy từng chủ) - Thời gian: 100 tiếng/tháng

Đức: 8-9€/h + tiền bo chia cho nhân viên chạy bàn - Thời gian: 50 tiếng/tháng

Lau chùi, quét dọn: từ 8 – 10€/ tiếng

Chạy bàn, Service trong triển lãm: từ 9 -12€/ tiếng

Kẹp bánh mì, làm trong bếp ( triển lãm Franfurt), Mc Donald: 8.5€/ tiếng ban ngày, 10€/ tiếng ban đêm

 Các công việc làm thêm theo thời vụ


Làm xúc xích(Wurst):8,5 – 9€/h (ở tại khu nhà của công ty)

Oktoberfest Muchen ( nếu xin được việc + tìm được chỗ ở)

Chỉ cần làm 1 tháng là đủ tiền chi phí cho 3-4 tháng. Công việc khá nhiều làm từ sang đến tối tối đêm

Làm thêm tại các trường đại học, công ty

Giúp việc trong Uni: 8,5€/tiếng chưa bằng cấp

58 tiếng/ tháng.

Làm Tutor:tính cả thời gian chuẩn bị bài + chữa bài cho sinh viên

Hoặc giúp việc trong các trong các công ty, văn phòng tư: 10- 15€/ tiếng


1. Trước tiên là làm việc tại quán ăn Việt Nam(VN)

Nếu bạn làm cho quán VN thì cần phải làm việc khoảng 100 giờ/1 tháng mới đủ sống và nếu mỗi ngày làm 8 tiếng thì bạn cần 12,5 ngày trong 1 tháng để đi làm, nghĩa là hơn 3 ngày 1 tuần.

Phải nói thêm là chủ VN thường "tận dụng” khả năng làm việc của bạn tới mức về đến nhà bạn chỉ còn nằm dài chứ chẳng còn hơi sức đâu mà học hành gì nữa. Một "lợi thế” là bạn có thể làm "thêm” giờ so với khai báo để "tiết kiệm” thuế và bảo hiểm xã hội, mặc dù thuế thu nhập của SV sẽ nhận lại đc vào cuối năm.

2. Làm cho các công ty tại Đức

Còn nếu tiếng Đức của bạn tốt, điểm khá, đủ tiêu chuẩn làm cho Đức hay trong trường cũng như các công ty thì bạn chỉ cần 1 nửa thời gian đó là đủ tiền cho các chi phí tối thiểu.

Thêm lưu ý nữa là các khoản thu nhập trên chưa có trừ thuế + bảo hiểm theo quy định nhà nước trừ khi bạn làm việc theo kiểu tự lập và là "Kleinunternehmer”. Thuế thu nhập trừ đi thì như đã nói, phải đến cuối năm SV mới nhận lại đc nếu làm khai báo thuế thu nhập.

Quan trọng hơn cả là lao động trí óc thì bạn thêm được kinh nghiệm cho công việc sau này, sơ yếu lý lịch của bạn cũng phong phú hơn là chỉ ghi những công việc chân tay hay là "bồi bàn cho hàng quán ABC” nào đó.

3. Thành phố học tập liên quan đến công việc làm thêm

Cũng quan trọng không kém: thành phố lớn, mới nhìn qua thì thấy tiền nhà và chi phí sinh hoạt đắt hơn nhiều so với Đông Đức hay thành phố nhỏ hơn nhưng cơ hội tìm đc việc làm tốt thì cũng cao hơn gấp nhiều lần ở thành phố nhỏ! Tính ra ở thành phố lớn bạn sẽ mất ít thời gian hơn để đi làm, có cơ hội tìm việc văn phòng nhẹ nhàng, lương cao và đúng ngành nghề. Có thể xin thực tập tại công ty sau đó vào làm luôn cũng không chừng.

Chung quy lại thì để có 500€ trong tài khoản thì bạn sẽ phải làm 2 ngày 1 tuần trở lên mới có thể đủ chi phí sinh hoạt + thêm 1 chút đóng tiền cho trường. Nếu bạn muốn làm việc + tích cực tìm việc thì chắc chắn bạn sẽ tìm đc công việc nào đó. Nếu ko thì… bạn hãy chuyển trường tới thành phố lớn hơn vì chắc rằng thành phố bạn đang ở quá nhỏ và lượng sinh viên tìm việc quá đông!

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien