TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

Mức lương làm thêm của du học sinh nhật

Mức lương làm thêm của du học sinh nhật đu học sinh nhật – Một chương trình đang rất phổ biến thời gian vừa qua. Nhu cầu đi du học tại đất nước hoa anh đào đang tăng cao trong thời gian qua.
 Các bạn học sinh thường chọn con đường đi du học vừa học vừa làm , vậy mức lương làm thêm của du học sinh nhật là bao nhiêu chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Du học Nhật Bản : Một cái tên chương trình du học đang rất phát triển tại đất nước ta, các bạn sinh viên đi du học mong muốn tìm được những công việc làm thêm với mức lương cao phù hợp với năng lực và trình độ tiếng của mình . Phần thì để trang trải chi phí tiền học du học sinh nhật trong suốt thời gian du học , phần thì các bạn muốn tiết kiệm 1 khoản tiền nho nhỏ sau những năm đi du học

Mức lương làm thêm của du học sinh nhật

Với chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm nó giúp các bạn du học sinh phát triển vững vàng hơn trong cuộc sống và trưởng thành hơn rất nhiều . Khi đi du học Nhật Bản các bạn được nhà trường và công ty giới thiệu việc làm sau mỗi giờ học tùy thuộc với khả năng làm việc đối với từng bạn . Đối với giờ làm thêm của các du học sinh chỉ 4h/ngày , một tuần không quá 28h .

Tìm hiểu tiền lương làm thêm của du học sinh nhật

Công việc làm thêm ở Nhật Bản có lương khá hấp dẫn ,bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Bạn có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Và đây cũng là một trong những điểm ràng buộc đối với các du học sinh Nhật coi việc đi làm thêm quan trọng hơn việc học.

Giá cả và mức lương phụ thuộc vào khoảng cách gần hay xa của nơi học và làm việc so với trung tâm các thành phố lớn. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt thì các sinh viên sau một thời gian sang Nhật và có khả năng tiếng tốt còn có thể dành dụm gửi tiền về nhà.
Nhiều bạn du học sinh vừa học vừa làm sau khi trừ ra toàn bộ tiền sinh hoạt và học phí, mỗi tháng còn dành dụm được khoảng 20 triệu đồng. Lương làm thêm ở Nhật khá cao, nhưng bạn phải làm việc nghiêm túc và thực sự chăm chỉ, người Nhật đánh giá cao điều đó. Giỏi tiếng Nhật và thái độ cầu thị là một lợi thế để xin việc với mức lương cao!
Nguyễn Xuân Tiến – một sdu học sinh nhật được 16 tháng cho biết: "Việc làm thêm ở đây khá đa dạng, tùy thuộc vào năng lực tiếng của bạn mà có những mức lương khác nhau. Nếu bạn giỏi tiếng thì xin việc làm sẽ dễ dàng hơn, bạn có thể kiếm trên 1000 Yên/giờ. Còn nếu bạn có khả năng giao tiếp như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức khoảng 2500 yên/giờ. Vậy nên, nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì yếu tố năng lực tiếng Nhật là vô cùng quan trọng. Trung bình 1 tháng thì bạn có thể làm trên 2.000$” du học sinh nhật

Một kinh nghiệm được bật mí nữa là người Nhật rất trọng chữ tín. Vì thế bạn sẽ có lợi khi được người quen giới thiệu. Mới đi làm ban đầu, bạn nên chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần. Bình thường cuối tuần, bạn có thể làm nhiều hơn và lương cũng nhỉnh hơn. Vào các dịp Lễ, Tết, các bạn sinh viên thường không về Việt Nam mà ở lại Nhật để tìm những công việc làm thêm hấp dẫn với mức lương cao hơn. Đây cũng là cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn, lương vào các ngày Lễ cũng tăng gấp 2, 3 lần so với bình thường đó cũng là sự hấp dẫn của việc làm thêm tại Nhật. Một số du học sinh tại Nhật chia sẻ rằng, sau kỳ nghỉ, nếu làm việc thật chăm chỉ và biết tiết kiệm, có khi sẽ kiếm được gần 70 triệu VNĐ một tháng. Đây quả là một số tiền không nhỏ với sinh viên.

Làm thế nào để du học sinh nhật tìm được một công việc làm thêm tại Nhật Bản ?

Có nhiều cách tìm việc khác nhau trong đó phổ biến nhất là qua giới thiệu của các SV khoá trên. Không ít SV Việt Nam đã từng sống tại Nhật Bản nhiều năm và có nhiều mối quan hệ quen biết, qua đó có được nguồn công việc để giới thiệu cho những người khác. Uy tín của người giới thiệu sẽ giúp những du học sinh nhật mới dễ dàng được chấp nhận hơn.

Tìm việc thông qua sự giới thiệu của trường cũng là một cách phổ biến, theo dõi thông tin qua trung tâm giới thiệu việc làm thêm cho sinh viênnước ngoài. du học sinh nhật có thể đăng ký và sau đó tìm thông tin qua các trang web.

Văn phòng việc làm tại địa phương mặc dù hướng đến đối tượng là người Nhật, nhưng cũng giới thiệu việc làm cho người nước ngoài. Cách khó khăn nhất là trực tiếp tìm việc qua tạp chí hoặc hỏi thẳng những cơ sở có treo biển cần người làm thêm. Nếu du học sinhchưa đủ tự tin về tiếng Nhật của mình, nên nhờ một người tương đối thông thạo liên hệ và đi cùng.

Một số lưu ý cho các bạn du học sinh nhật muốn đi làm thêm

Yêu cầu ghi rõ điều kiện làm việc:Thông thường, sẽ không có hợp đồng lao động trong trường hợp SV làm thêm. Khi đó, nên yêu cầu phía thuê người ghi rõ điều kiện làm việc như giờ giấc, tiền lương, cách chi trả và các khoản đãi ngộ khác.

Ghi lại giờ và ngày làm việc, cùng với tiền lương nhận được: Để tránh mọi xích mích có thể xảy ra, sinh viênnên ghi lại những thông tin này và kiểm chứng lại xem mọi tính toán có chính xác không.

Không muộn giờ hoặc vắng mặt không lý do: Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc, đặc biệt trong việc giữ đúng giờ và lịch làm việc. sinh viênnên cố gắng quan sát và học hỏi cách làm từ những người xung quanh.

Để có thể đi làm thêm, sinh viêncần xin phép Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương mình. Để nhận được giấy phép tham gia các hoạt động ngoài mục đích đã được cấp là du học, sinh viêncần mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận của trường. Mẫu đơn xin có tại tất cả các Văn phòng của Cục Quản lý nhập cảnh.

Qui định về thời gian làm thêm du học sinh Nhật:du học sinh nhật chính qui tại các trường đại học (bậc đại học và sau đại học), cao đẳng, trung cấp: Tối đa 28 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); Nghiên cứu sinh hoặc sinh viêndự thính: Tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày); sinh viênd ự bị đại học: Tối đa 4 giờ/ngày.

Nghĩa vụ nộp Thuế du học sinh nhật: du học sinh nhật có thể sẽ bị trừ thuế từ phần thu nhập của mình (Đây cũng là một trong các điều kiện cần xác minh). Phía thuê người sẽ trích lại phần thuế thu nhập và đóng thay và báo cho du học sinh nhật biết. du học sinh nhật có thể nhận được nhiều giấy báo như vậy nếu làm nhiều công việc trong một năm nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viêntrong năm đó, thường thấp hơn tổng số tiền sinh viênđã đóng.

Cuối năm, du học sinh nhật có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này thường do văn phòng thuế tại địa phương gửi đến sinh viên. Số tiền thuế vượt trội sẽ được hoàn trả lại cho du học sinh. Nếu du học sinh nhật có thu nhập tương đối cao, nên tìm hiểu cách tính thuế và cách điền mẫu.

Xem thêm video:du học sinh nhật làm thêm, cộng đồng du học sinh nhật, giúp đỡ du học sinh nhậtdu học sinh nhật bỏ trốn, du học sinh nhật làm những việc gì, du học sinh nhật xin việc làm thêm ,  du học sinh nhật cần những giấy tờ gì, hình ảnh du học sinh nhậtdu học sinh nhật lam the, du học sinh nhật xin viec lam them,du học sinh nhật luong bao nhieu, du học sinh nhật lam nhung cong viec gi, cong dong du học sinh nhật, giup do du học sinh nhậtdu học sinh nhật bo tron, giay to du học sinh nhật

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien